Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi: 20 năm xây dựng và phát triển


Những ngày cuối thu, mưa tầm tả vì ảnh hưởng khối không khí lạnh miền Bắc, tuy vậy không khí tại Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi vẫn rộn ràng tiếng đàn, tiếng nhạc hòa cùng tiếng cười trẻ thơ tạo cho khu sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng đầy sức sống tươi vui.

Đang chuẩn bị chương trình kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Nhà thiếu nhi nên hầu hết cán bộ, nhân viên đều ngày đêm có mặt tại đây. Trao đổi với chúng tôi giữa những thanh âm vui nhộn, anh Hồ Tuấn Anh, Phó Giám đốc phụ trách Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi cười vui nói: “Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi (NTNQN) đang bước vào tuổi 20, cái tuổi tròn trịa khẳng định sự trưởng thành của một thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở của Đoàn TNCS tỉnh Quảng Ngãi” dành phục vụ thiếu niên và nhi đồng trong tỉnh. Qua gần 20 năm hoạt động, NTNQN đã mở được trên 50 khóa học năng khiếu thu hút hàng chục ngàn lượt thiếu nhi đến tham gia học tập, rèn luyện. Riêng các khóa hè, thường có khoảng 30 lớp năng khiếu, gồm các bộ môn: Đàn organ, đàn ghi ta, kèn Trompet, thanh nhạc, hội hoạ, khiêu vũ, khiêu vũ thể thao, múa dân gian, múa bụng, thể dục nhịp điệu, karatedo, taekwondo, vovinam, cờ vua, Anh văn thiếu nhi, tin học, luyện chữ đẹp…

NTN
Đăng cai tổ chức Liên hoan Tiếng kèn Đội ta lần thứ XV – 2012, liên hoan cấp khu vực tại Quảng Ngãi. Ảnh: DDT.
anh4
Tham gia hầu hết các liên hoan toàn quốc cũng như khu vực. Ảnh: DDT.

Theo lời anh Hồ Tuấn Anh thì NTNQN không đơn thuần chỉ là nơi để các em thiếu nhi đến học tập, vui chơi mà còn là nơi xây dựng, xác lập nhiều mô hình hoạt động giáo dục mới cho cơ sở.

Tổ chức hàng chục sân chơi tuổi thơ với nhiều chủ đề phong phú, hình thức hấp dẫn, phù hợp với trẻ em. Phải nói rằng, với sự tích cực, năng động làm tốt công tác xã hội hóa nên NTNQN đã tổ chức nhiều hoạt động phối hợp ngày càng qui mô hơn, hiệu quả hơn, như: Phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức trại sáng tác Văn học, mỹ thuật tuổi học trò. Trong đó, đã mời các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ có uy tín hướng dẫn cho các em phương pháp sáng tác. Trại đã tổ chức nhiều chuyến tham quan thực tế các danh thắng trong tỉnh, tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo… từ vốn thực tế đó các em đã sáng tác nhiều tác phẩm hay đóng góp vào kho tàng văn học nghệ thuật thiếu nhi tỉnh nhà. Cùng Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Khoa học-Công nghệ-Môi trường (cũ), Sở Công thương, Hội Văn học nghệ thuật, Thư viện tổng hợp tỉnh… thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh nên trong các cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh quốc gia, tỉnh Quảng Ngãi năm nào cũng có cá nhân hay tập thể đoạt giải cao. Bên cạnh đó, sau mỗi cuộc thi vẽ tranh, NTNQN đều tổ chức các cuộc triển lãm tranh thu hút hàng ngàn lượt thiếu nhi và phụ huynh đến xem mỗi đợt.

Ae2
Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động cho thiếu nhi trên địa bàn. Ảnh: Lê Văn Thuận
IMG_1256
Tham gia phục vụ hầu hết các sự kiện chính trị, văn hóa, văn nghệ tại tỉnh. Ảnh: DDT.

Ngoài ra, để tạo sân chơi phục vụ các em có sở thích ca hát, hằng năm NTNQN còn tổ chức các cuộc thi hát đơn ca như: Tiếng hát Họa mi, Tiếng hát tuổi lên đoàn… Cùng các em trong các lớp năng khiếu, từ các cuộc thi này, NTNQN cũng đã tuyển chọn các em có giọng hát hay, múa đẹp vào Đội Nghệ thuật măng non.

Sau đó, chúng tôi lại được đưa sang thăm phòng tập của Đội Nghệ thuật măng non (ĐNTMN). Không khí tập luyện thật rộn ràng. Ở đây chúng tôi được gặp anh Nguyễn Tài Thể, người trực tiếp phụ trách mảng dạy hát cho đội, người đã đồng hành khắp mọi miền đất nước cùng đội từ ngày đầu thành lập. Anh Thể cho biết, đây là một đội nhóm nòng cốt của NTNQN, đội có bề dày hoạt động và đạt nhiều thành tích cao. Được thành lập từ cuối năm 1995 đến tháng 7/1996, ĐNTMN đã tham gia biểu diễn trong khai mạc Liên hoan Kịch ngắn kịch vui toàn quốc do Bộ VH-TT tổ chức tại Quảng Ngãi, Đội đã được Bộ VH-TT tặng Bằng khen Đơn vị có thành tích biểu diễn xuất sắc trong hội thi. Cho đến nay, ĐNTMN đã mang về cho NTNQN bộ sưu tập gồm giải thưởng đặc biệt xuất sắc, bằng khen, huy chương vàng, bạc lên đến đến hàng chục… Đó là, giải Đặc biệt xuất sắc trong Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức năm 2000, 2001 và 2002, trong đó có nhiều giải thưởng tiết mục xuất sắc và giải thưởng kỹ thuật viên thu âm xuất sắc; bằng khen Đơn vị xuất sắc trong các Festival các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi toàn quốc tại Hà Nội các năm 2003 và 2011, trong đó có tiết mục đoạt huy chương Vàng, huy chương Bạc; giải Đặc biệt trong Liên hoan các đội tuyên truyền măng non xuất sắc tại TPHCM năm 2008… Từ Liên hoan Búp sen hồng lần thứ VI, năm 1998 tại Huế, ĐNTMN bắt đầu và tham gia đều đặn các kỳ liên hoan, chương trình ca múa nhạc được Hội đồng cố vấn nghệ thuật các kỳ liên hoan đánh giá cao.

Song hành cùng ĐNTMN, đội Nghi lễ cũng tham gia phục vụ lễ khai mạc các chương trình lễ, hội trong tỉnh, tham gia thành công tại các kỳ Liên hoan Tiếng kèn Đội ta các tỉnh thành khu vực phía Nam. Chương trình hòa tấu trống kèn của NTNQN thường được Ban cố vấn các kỳ liên hoan đánh giá cao, được Hội đồng Đội Trung ương trao nhiều giấy chứng nhận, UBND tỉnh các đơn vị đăng cai tặng giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc. Đây là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi mạnh dạn đăng cai tổ chức thành công Liên hoan Tiếng kèn Đội ta lần thứ V, năm 2012. Liên hoan đã thu hút 27 đơn vị tỉnh thành với hơn 1.000 diễn viên trong khu vực phía Nam tham gia.

Khi được hỏi về tình hình hoạt động của NTNQN hiện nay, anh Hồ Tuấn Anh cho biết thêm, ở thời điểm này, cùng với đội Nghi lễ, các câu lạc bộ Kỹ năng Ong xanh, câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, câu lạc bộ Tem thư tuổi thơ, câu lạc bộ Anh văn Smartkids… cũng là nơi để các em đến sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng công tác Đội, kỹ năng viết báo, kỹ năng hoạt động xã hội. Hằng năm, NTNQN còn xuất bản Bản tin “Tuổi thơ Quảng Ngãi”, đây là diễn đàn để các em có thể nói được tiếng nói của mình với bạn bè, với người lớn. Bên cạnh việc huấn luyện các kỹ năng hoạt động chuyên môn theo sở thích, để các em được dịp trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống; trong năm 2014, NTNQN đã mạnh dạn tự hạch toán tổ chức chương trình Học làm người có ích. Chương trình thu hút 70 học sinh tham gia. Thông qua chương trình, các em được trang bị kỹ năng thực hành xã hội giúp các em hình thành nhân cách và quan điểm sống tích cực.

Phải nói rằng, hoạt động từ thiện giúp các em thiếu nhi, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn rất được chú trọng. Hằng năm, qua các mối quan hệ xã hội, các anh chị phụ trách đã kêu gọi các lực lượng xã hội đóng góp hàng chục, hàng trăm triệu đồng để tặng học bổng, quà cho các em học sinh nghèo hiếu học tại các huyện miền núi, vùng nông thôn nghèo, hải đảo… Đặc biệt, chương trình Trung thu “Vầng trăng yêu thương” được tổ chức thường niên tại 2 đến 3 địa điểm khác nhau trong một năm. Trong đêm hội, ngoài việc xem các tiết mục ca múa nhạc, múa rối, hoạt cảnh phá cỗ trông trăng, các em còn nhận được hàng trăm suất tiền, quà.

Anh Hồ Tuấn Anh tin tưởng rằng, gần 20 năm qua, NTNQN đã đồng hành cùng sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao… thực sự là “Ngôi nhà chung” của trẻ em, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Quảng Ngãi. Đồng thời tiếp tục được khẳng định chỗ đứng trong hệ thống các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cả nước.

Trước khi chia tay, anh Hồ Tuấn Anh đưa chúng tôi sang phòng truyền thống của NTNQN, chúng tôi tận mắt chứng kiến bộ sưu tập cờ, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương, Bộ VH-TT, Đài Tiếng nói Việt Nam, UBND các tỉnh thành, Tỉnh đoàn… Trong đó, danh hiệu cao nhất là Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2005, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập NTNQN. Và vui hơn nữa, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (9/11/1995-9/11/2015), Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Đã có thành tích trong công tác góp phần vào công tác xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dương Thành Tuyên

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: