Trại sáng tác văn học, mỹ thuật: Sân chơi trí tuệ


Trước thực trạng sân chơi cho trẻ em vừa thiếu, vừa yếu mỗi khi hè đến thì những chương trình như “Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” trở nên cực kỳ bổ ích và thú vị, góp phần nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật tương lai.

Nôn nao và háo hức 
 
Tháng sáu, khi những chùm phượng đỏ rực cả một góc trời, các em thiếu nhi trong tỉnh lại nô nức đón chào một mùa hè mới. Đây cũng là dịp để các em háo hức, hòa mình vào “Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức.
 6 giờ, đoàn xe trại sáng tác lăn bánh. Từ nhà thiếu nhi tỉnh, đoàn xe xuất phát về công trình thủy lợi Thạch Nham (xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa), điểm diễn ra lễ khai mạc cũng là điểm đầu tiên các em trải nghiệm trong hành trình lần này. 

Đi thực tế tại công trình thủy lợi Thạch Nham.

Em Đỗ Nguyễn Cẩm Nhung, học sinh Trường THCS Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh) và em Đinh Lê Thu Huyền, học sinh Trường THCS Quảng Phú (Tp.Quảng Ngãi) là 2 trại sinh lần đầu tiên tham gia. Ngượng ngập, ngại ngùng, các em không dám bắt chuyện với ai. Tuy nhiên, sau vài tiếng đồng hồ, sau khi đến thăm công trình thủy lợi Thạch Nham cùng các trại sinh khác, sự e dè như biến mất. Thay vào đó là những nụ cười tươi cùng những câu chuyện thú vị khi đi tìm hiểu các hạng mục công trình; cùng lắng đọng cảm xúc khi đến thăm những địa danh nổi tiếng trong tỉnh. 

 Lúc nào, các em cũng “kè kè” theo bên mình cuốn tập nhỏ và cây bút. Các em ghi ghi chép chép, như muốn lưu giữ tất cả các khoảnh khắc bằng ngòi bút và sự quan sát của mình.

 “Để chuẩn bị cho chuyến hành trình này, em cùng các bạn phải đăng ký với nhà trường từ một tháng trước đấy ạ. Sau nhiều vòng chọn lọc, em may mắn cùng một bạn học sinh giỏi văn khác của trường lọt vào danh sách. Em háo hức lắm và chuẩn bị rất nhiều cho chuyến đi này”, em Nhung vui vẻ trò chuyện.
 Không chỉ Nhung và Huyền lần đầu tham gia mà đa phần 2/3 trại viên đến với trại sáng tác lần này đều là những em nhỏ chưa từng tham gia và ít được đi xa. Do vậy, với các em, chuyến đi này mang nhiều ý nghĩa, nhất là với những học sinh có năng khiếu, yêu thích khám phá, nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Bởi lẽ, đến đây, các em không chỉ được giao lưu, học hỏi, làm quen nhiều bạn bè, các anh chị phụ trách mà còn được đi tham quan nhiều nơi.
 
Trải nghiệm thú vị 
 Anh Hồ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh cho biết: “Các em tham gia “Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” đều là những gương mặt nổi bật, có năng khiếu hoặc thành tích sáng tác văn học, được nhà trường tuyển chọn, đề cử. Đã ba lần tổ chức, chương trình ngày càng thu hút nhiều em tham gia. BTC luôn tạo mọi điều kiện để các em phát huy tính sáng tạo trong sáng tác, chứ không phải là khuôn mẫu quy ước như văn chương, mỹ thuật trong nhà trường. Chính vì thế, chương trình không giới hạn thể loại trong tác phẩm của các em”.
 Để giúp các em thêm yêu nghệ thuật và dễ dàng hơn trong cách lựa chọn đề tài cũng như cách diễn đạt, thể hiện tác phẩm sau chuyến đi, BTC đã “thiết kế” một buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác cùng nhà điêu khắc Bùi Nam, Chi Hội trưởng Chi Hội mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi; Thạc sĩ văn học Trần Thu Hà, hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh. Cả hai đã nhiệt tình tham gia buổi giao lưu với các em như những người bạn văn, vẽ và truyền đạt những ý tưởng, kinh nghiệm lý thú.
Có thể nói, trước thực trạng sân chơi cho trẻ em vừa thiếu, vừa yếu mỗi khi hè đến thì những chương trình như “Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” trở nên cực kỳ bổ ích và thú vị. Hơn thế nữa, ở thời buổi mà văn hóa đọc như dần bị “chìm khuất” bởi văn hóa nghe nhìn, việc tạo ra một “sân chơi trí tuệ” cho thiếu nhi và tìm cách nuôi dưỡng nó là một cố gắng rất lớn của những người làm công tác chuyên môn.
Thành viên

Thành viên “Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” lần thứ III.

Em Đinh Lê Thu Huyền, học sinh Trường THCS Quảng Phú (Tp.Quảng Ngãi), bộc bạch: “Đây là thật sự một “sân chơi trí tuệ” với các bạn ở thành phố như em. Suốt cả năm vùi đầu trong sách vở, hè đến, có nhiều thời gian đi chơi nhưng quanh quẩn chỉ biết đến các lớp năng khiếu hoặc xuống quảng trường đạp xích lô. Em ước mong có nhiều chương trình như “Trại sáng tác văn học mỹ thuật”, vừa được vui chơi lại được khám phá, học hỏi. Rất tuyệt!” .
Với em Nguyễn Vũ Tố Trân, học sinh Trường THPT Tịnh Sơn (Sơn Tịnh), dù đã hai lần tham gia nhưng mỗi một lần mang những ý nghĩa khác nhau. Em chia sẻ: “Em từng được một giải A văn học và giải B mỹ thuật vào năm ngoái. Đến với trại sáng tác lần này, giải thưởng không còn quan trọng nữa, điều quan trọng với em là giá trị nghệ thuật từ chuyến đi. Những khám phá, trải nghiệm thú vị mới sẽ giúp em nuôi dưỡng cảm xúc về nghệ thuật tốt hơn”. 
“Trại sáng tác văn học, mỹ thuật” lần thứ III thu hút gần 100 em tham gia. Ban tổ chức đưa các em đi thực tế nhiều nơi: Công trình thủy lợi Thạch Nham, Nhà lưu niệm Tướng Phạm Kiệt, Tượng đài chiến thắng Ba Gia… Với mỗi địa điểm tham quan đều ẩn chứa nhiều nội dung hấp dẫn, có thể tạo nguồn cảm hứng và trở thành đề tài sáng tác cho các em. Sau chuyến đi thực tế, BTC nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 16.7 và tiến hành tổng kết, trao giải. 
Trong khuôn khổ chương trình lần này, các em cùng với BTC, nhà tài trợ đã trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tiền mặt và 1.500.000 đồng tặng phẩm.
  
Bài, ảnh: Th.Hậu (Baoquangngai.vn)
Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: