Thế nào là kỹ năng sống – Lê Như Thảo


Phải thừa nhận rằng, cách đây khoảng 10 năm, lời nói của cha mẹ còn có trọng lượng rất lớn với con cái. Nhưng xã hội luôn phát triển, sự tiếp xúc môi trường sống đã mở ra cho giới trẻ một xã hội mới, hay nói đúng hơn là chúng biết nhiều hơn về mọi ngóc ngách, mặt trái của xã hội. Càng biết chúng càng có tâm lý là mình từng trải đời, cho rằng mình đủ tự tin giải quyết mọi vấn đề và có nhiều lựa chọn đúng đắn nên nhiều lúc lời khuyên nhủ của cha mẹ mất bớt giá trị với chúng. Ngược lại, cũng thừa nhận rằng không phải cha mẹ nào cũng đúng khi dạy con, cũng chịu lắng nghe và thấu hiểu con mình. Và hậu quả của việc dùng ý chí, sự giáo dục sai lầm của một số phụ huynh đã đánh mất đi lối sống lành mạnh hồn nhiên của con trẻ, trẻ không nhận thức được tốt, xấu và trẻ không cần được biết thế nào là điều hay lẽ phải, khó nhận thức “sống hay, sống có ích”. Chính những điều nói trên mà các nhà giáo dục thế giới nói chung và cả nền giáo dục Việt Nam nói riêng đã cùng tìm ra cách giáo dục năng lực tâm lý xã hội nhằm cho trẻ ứng phó với những thách thức cuộc sống hằng ngày. Đó là kỹ năng sống, nhằm giúp trẻ biến nhận thức thành hành động, nghĩa là trẻ không chỉ hiểu biết mà còn phải làm được điều mình hiểu, hiểu đúng để biết mình là ai? Mình muốn gì? Có mục đích gì trong cuộc sống và sống như thế nào?

Ảnh: DTT

Ảnh: DTT

Vậy kỹ năng sống là gì?

Có thể nói là, kỹ năng sống là một công cụ để một người đạt đến thành công trong cuộc sống cá nhân, công việc. 

Tôi cho bạn 2 phút để nghĩ về cuộc sống, bạn sẽ nghĩ những gì? Khi hạnh phúc, khi ngạc nhiên, khi đau khổ tuyệt vọng, khi bạn bối rối không biết làm gì, khi không biết tìm sự giúp đỡ ở đâu,… Cuộc sống là một chuỗi ngày đi tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc và khám phá ra những thành công trong bất cứ việc gì chúng ta làm, dù chỉ là những điều nhỏ nhất. Quá trình ấy đòi hỏi con người phải đối diện với vô cùng các tình huống khác nhau đòi hỏi phải có cách xử lý tốt nhất và nói đúng hơn là phải có kỹ năng sống tốt.

Mọi đứa trẻ lớn lên đều thông qua các trải nghiệm và thích nghi, khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta được trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đủ và phóng khoáng, những cú ngã chảy máu, những nồi cơm khét, những trò chơi trân giả… là thứ giúp chúng ta lớn lên dễ thích nghi, dễ hợp tác và dễ điều chỉnh bản thân. Còn xã hội bây giờ khi có cơm ngon, áo đẹp vì “cơm đút tận miệng, quần áo không tự mặc, giày dép cũng có người xỏ cho”, “Lớn rồi mà chẳng biết gì” – Giáo dục theo kiểu nhục mạ, hạ thấp…

Nền tảng của giáo dục kỹ năng sống, đó chính là: Ý thức về giá trị bản thân nơi trẻ… mà đây là một điều mà xã hội ta chưa quen lắm.

Giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường “không đủ”, cha mẹ, con cái lại có khoảng cách càng ngày càng xa trong xã hội bây giờ. Vậy lớp học kỹ năng sống nào phù hợp?

Theo tôi cả xã hội này là một trường học kỹ năng sống dành cho bạn trẻ và tự trong mỗi người hãy sống tốt đẹp hơn, bớt vô tình, bớt lạnh lùng đi đó là bài học lớn nhất mà đứa trẻ được dạy từ người lớn. Như vậy kỹ năng sống cần phải được dạy từ nhỏ và cha mẹ cần giáo dục con cái, gần gũi với chúng nhiều hơn nữa. Và chúng ta cần nhìn nhận những trường hợp sa ngã, phạm tội ở giới trẻ một cách sâu xa hơn từ tâm lý, suy nghĩ của người phạm tội chứ đừng quá tập trung và phê phán, chỉ trích.

Từ bản thân tôi nhận ra rằng, tất cả các kỹ năng đó phải bắt đầu từ việc chúng ta muốn trẻ con lớn lên trở thành những người lao động như thế nào, bản thân chúng ta cần gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để thành công thì hãy dạy cho con cái ta những điều y như thế. Vậy không gì hơn chính ta cho trẻ cơ hội trải nghiệm thích nghi và hướng dẫn cho trẻ cách tự thể hiện mình. Có thế chúng ta mới có thể có những người lao động chủ động, tích cực, hoà đồng và đầy đặc biệt.

Lê Như Thảo

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: