Lý Sơn niềm tự hào của Quảng Ngãi – Lê Phương Thảo


Quảng Ngãi được nhiều người biết đến như một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nhiều di tích lịch sử, nơi không chỉ có Ba Tơ khởi nghĩa, Trà Bồng quật khởi, Ba Gia vang dội, Vạn Tường hiển hách, Sơn Mỹ đau thương nhưng kiên cường mà còn được biết đến bởi những cảnh đẹp mê hồn Thiên Ấn niêm hà, La Hà thạch trận, Cổ Lũy cô thôn… Đặc biệt, những bãi biển đẹp nổi tiếng như: Sa Huỳnh, Mỹ Khê, Khe Hai, Lệ Thủy,… Trong đó, chưa kể đến Lý Sơn, huyện đảo có hai hòn đảo nhỏ nằm giữa muôn trùng biển khơi của Quảng Ngãi.

“Trực nhìn ngó thấy Bàn Than

Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ”

Ảnh: DTT

Ảnh: DTT

Sa Kỳ là một trong những cảng biển của tỉnh Quảng Ngãi. Từ cảng Sa Kỳ, vào một ngày trời trong mây tạnh ta có thể nhìn thấy từ xa xa ở phía đông nơi chập chờn sóng nước là đảo Lý Sơn. Ngược lại, ở Lý Sơn, khi trời yên biển lặng, nhìn về đất liền theo hướng Sa Kỳ sẽ thấy hiện lên lờ mờ trong thăm thẳm trời nước mênh mông là hòn Bàn Than ngoài cửa biển Sa Kỳ. 

Lý Sơn là huyện đảo tiền tiêu của tổ quốc giữa Biển Đông, là nơi hòn đảo gần gũi với Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều năm gần đây, nhân dân cả nước và bạn bè thế giới biết đến Lý Sơn như là nơi còn lưu lại nhiều nhất, phong phú nhất, xác thực nhất những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chứng tỏ Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc. Để biết thêm kiến thức về đội hùng binh Hoàng Sa và các di tích Hoàng Sa, ta có thể thăm Nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa.

Khi đến với Lý Sơn chúng ta không thể không đến Âm Linh Tự. Đây là nơi có những ngôi mộ gió, đồng thời cũng là nơi thờ phụng những người lính Hoàng sa đã bỏ mạng nơi “đầu sóng ngọn gió”. Tại đây, hằng năm, huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng sa nhằm tri ân những bậc tiền nhân đã từng có công gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là một lễ hội vừa bi tráng vừa thiêng liêng đậm chất văn hóa biển đảo của người Lý Sơn. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể Quốc gia; đình làng An Vĩnh – nơi bàn bạc, tuyển chọn binh phu đi Hoàng Sa năm xưa ở địa phương này, nay cũng được xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

          Trên đỉnh núi Thới Lới, miệng núi lửa đã ngừng hoạt động, trải qua bao năm tháng giờ đây nó đã trở thành một hồ nước xanh biếc. Phía xa xa nơi chân núi là toàn cảnh Lý Sơn thanh bình. Từ nơi đây, nhìn về phía Tây chính là bờ biển hình chữ S thân thương. Xa xa khi đưa mắt về phía đông bắc, đông nam giữa muôn trùng sóng nước là Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu.

Dưới chân Thới Lới là Hang Cau (còn được gọi là Hang Câu), một điểm đến đặc biệt của Lý Sơn. Đó là những mô đá bị sóng gió bào mòn, là những cồn đá phẳng lì, phủ một lớp rêu xanh được sóng biển ngày đêm vỗ vào tung bọt trắng xóa. Nước biển ở đây cũng trong xanh đến lạ. Thật thú vị khi được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh chúng ta vừa được quan sát từng đàn cá tung tăng bơi lội…

          Lý Sơn còn nhiều điểm đến tuyệt vời khác như: Hòn Tai, Hòn Sỏi, núi Giếng Tiền, Hòn Vung, chùa Đục, chùa Hang, đền làng An Vĩnh… Lý Sơn đã và đang phát huy thế mạnh về du lịch, khai thác thuỷ hải sản… của mình. Thương hiệu “Vương quốc hành tỏi” của Lý Sơn đã vang xa và nức tiếng với sản vật hành tỏi có hương vị đậm đà, thơm ngon không đâu sánh bằng. Bên cạnh đó nhân dân Lý Sơn đã và đang bảo vệ môi trường biển của mình, xứng đáng với niềm tự hào của dân tỉnh Quảng Ngãi nói chung và người dân Lý Sơn nói riêng./.

Lê Phương Thảo

CLB Phóng viên nhỏ – Nhà thiếu nhi

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: