Hoạt động Nhà thiếu nhi tỉnh – Một năm nhìn lại


Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức phù hợp với nhiệm vụ, chức năng để tạo nhiều sân chơi bổ ích, lý thú, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia sinh hoạt, học tập rèn luyện và tạo môi trường giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện. Thực hiện chương trình hoạt động của hệ thống Cung, Nhà thiếu nhi năm 2013 của Hội đồng Đội Trung ương; được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi; cán bộ, viên chức Nhà thiếu nhi đã cố gắng khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, nhân sự, chế độ chính sách… nỗ lực phấn đấu xây dựng nhiều mô hình, nhiều chương trình hoạt động thiết thực, hiệu quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

T8_TraiST

Ảnh: DTT

Bước vào năm mới 2013, Nhà thiếu nhi đã tổ chức xuất bản đặc san “Tuổi thơ Quảng Ngãi – Xuân Quý Tỵ”. Ấn phẩm tập hợp những bài viết, những bài thơ đầy cảm xúc mùa xuân của các em trong Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ và các em thiếu nhi khác trong tỉnh. Đặc san thực sự là diễn đàn của trẻ em trong tỉnh, là món quà xuân dành tặng các em thiếu nhi nhân dịp xuân về. 

Để các em có cơ hội tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, về nét đẹp của quê hương đất nước, qua đó giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho thiếu nhi; nhân dịp các ngày lễ lớn như chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,…; Nhà thiếu nhi đã tổ chức 05 sân chơi tuổi thơ với nhiều nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn, phù hợp với trẻ em như: “Tiến bước lên Đoàn”, “Em yêu biển đảo quê hương”, “Vườn âm nhạc”, “Khoảng trời tuổi thơ”, “Thầy cô cho em mùa xuân” thu hút hàng ngàn lượt thiếu nhi tham gia.

Ngoài việc tổ chức biểu diễn chương trình văn nghệ “Mừng Đảng – Mừng Xuân” tại Nhà thiếu nhi, đội Nghệ thuật măng non còn biểu diễn 10 chương trình văn nghệ phục vụ các hoạt động lễ, hội do các cơ quan ban, ngành trong tỉnh tổ chức như: Tham gia biểu diễn phục vụ Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần lễ biển đảo năm 2013; Khởi động tháng thanh niên năm 2013 và Gặp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, tôn vinh Những người bạn của Đoàn nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3; lễ Tổng kết Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi năm 2013 và trao giải cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh về biển đảo quê hương do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức; lễ Tuyên dương học sinh giỏi do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức…

AnhBia24

Trong năm, mở 50 lớp năng khiếu với hơn 1.000 lượt em tham gia học tập, sinh hoạt. Riêng dịp hè mở 32 lớp năng khiếu gồm các bộ môn: Đàn organ, đàn ghi ta, kèn trumpet, thanh nhạc, múa, hội hoạ, khiêu vũ, aerobic, karatedo, taekwondo, vovinam, anh văn, tin học, luyện chữ đẹp… với gần 800 lượt thiếu nhi tham gia học tập và sinh hoạt. Cũng trong dịp hè đã tổ chức thi vẽ tranh với chủ đề “Sắc màu mùa hè” năm 2013, có hơn 100 em đang tham gia học tập và sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi tham gia dự thi.

Về hoạt động hướng dẫn phương pháp công tác Đội, hằng năm, Nhà thiếu nhi đã cử nhiều cán bộ tham gia tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội cho giáo sinh trường Đại học Phạm Văn Đồng. Đội Nghi lễ duy trì tập luyện thường xuyên sẵn sàng phục vụ hoạt động của đơn vị và các lễ, hội trong tỉnh như: Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2013, Hội trại 26/3, Liên hoan cháu ngoan Bác Hồ và chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Quảng Ngãi, Học kỳ trong quân đội năm 2013 do Tỉnh Đoàn tổ chức và giải cầu lông tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2013. Các câu lạc bộ Kỹ năng Ong xanh, Phóng viên nhỏ… thường xuyên duy trì sinh hoạt. Các em được rèn luyện kỹ năng công tác Đội, kỹ năng hoạt động xã hội qua các buổi sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi và hoạt động dã ngoại.

Về mảng hoạt động vui chơi giải trí, nhân dịp xuân mới Quý Tỵ, đã tổ chức Hội vui xuân với nhiều hình thức trò chơi giải trí phong phú, đa dạng, thu hút hàng ngàn lượt thiếu nhi được gia đình đưa đến tham gia vui chơi. Trong đó, đã tặng 400 vé vui chơi miễn phí trên các thiết bị ngoài trời cho trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố. Và để kịp thời động viên, thăm hỏi học sinh nghèo, chia sẻ một phần khó khăn của gia đình các em trong dịp xuân về, đội Nghệ thuật măng non đã tham gia biểu diễn và tặng 140 xuất quà (mỗi xuất trị giá 300.000đ) cho các em thiếu nhi thuộc hộ nghèo tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Tổng giá trị tiền, quà 42 triệu đồng.

Để các em thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà và vui chơi trong mùa trung thu, Nhà thiếu nhi cũng đã phối hợp với Huyện Đoàn Trà Bồng, Thành Đoàn Quảng Ngãi, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh… tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương – Trung thu 2013”. Chương trình kéo dài từ ngày 11 đến 15/8 âm lịch tại 03 điểm: Huyện miền núi Trà Bồng, thành phố Quảng Ngãi và Bệnh viên Đa khoa tỉnh; đồng thời tặng quà cho các em thiếu nhi thuộc đối tượng xã hội bảo trợ tại 05 điểm bảo trợ trẻ em trong tỉnh; tổng số tiền quà tặng lên đến 100 triệu đồng. Trong dịp khai giảng năm học mới đã tổ chức sân chơi với chủ đề “Chúng em là mầm non tương lai” tại Trường Tiểu học Sơn Thượng thuộc huyện miền núi Sơn Hà, trong đó, tặng 30 xuất quà cho các em là học sinh nghèo, học giỏi của trường, tổng số tiền quà là 03 triệu đồng.

Ngoài việc tham gia Liên hoan Búp Sen Hồng lần thứ XIX tại tỉnh Phú Yên; đội Nghệ thuật măng non còn lưu diễn và tặng quà cho học sinh nghèo tại huyện miền núi Trà Bồng và huyện đảo Lý Sơn, chương trình phục vụ đã thu hút đông đảo thiếu nhi và người dân trong huyện đến xem.

Nét mới trong năm là việc thành lập đội rối Sóc Nâu, mời đạo diễn từ thành phố Hồ Chí Minh về dựng vở và lần đầu tiên tham gia Liên hoan Múa Rối lần thứ III và Trò chơi dân gian lần thứ VII tại tỉnh Bình Thuận. Vở rối gây ấn tượng cho Hội đồng cố vấn nghệ thuật vì mang chủ đề biển đảo rất thời sự. Cũng lần đầu tiên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cùng Thành Đoàn Quảng Ngãi tổ chức Trại sáng tác văn học, mỹ thuật tuổi học trò năm 2013 với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”. Trại đã thu hút 40 em học sinh tham gia. Các em được đi tham quan thực tế tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các di tích văn hóa, lịch sử trong tỉnh và sáng tác hơn 50 tác phẩm văn học và mỹ thuật.

Hội thi “Tiếng hát tuổi lên Đoàn” cũng được gần 20 giọng ca xuất sắc trong tỉnh tham gia dự thi. Phối hợp với Thành Đoàn, Trung tâm dạy nghề thanh niên tỉnh tổ chức lớp tin học miễn phí cho trẻ em nghèo trong thành phố, có 26 học sinh nghèo tham gia lớp học. Lớp được các anh chị là đoàn viên thanh niên của Đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tình nguyện giảng dạy. Tổ chức lớp tập huấn kèn, trống nghi lễ Đội, có 30 học viên là giáo viên âm nhạc, tổng phụ trách Đội trong tỉnh và 40 học sinh của các trường trong thành phố tham gia.

Bước sang năm mới 2014, tập thể cán bộ, viên chức Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đoàn kết quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch khi mà Nghị quyết của Hội nghị Cán bộ, công chức năm 2014 của cơ quan đề ra.

Nguyễn Hoàng Hiệp – Giám đốc Nhà thiếu nhi

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: