Trại sáng tác văn học, mỹ thuật tuổi học trò tỉnh Quảng Ngãi: Tình yêu biển đảo quê hương


Trại sáng tác văn học, mỹ thuật tuổi học trò với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương em” lần thứ I, năm 2013 do Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Thành Đoàn Quảng Ngãi tổ chức đã thu hút 40 em trại viên là học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, các em đang học tại các lớp năng khiếu hội họa và các em đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ Nhà thiếu nhi tỉnh tham gia.

Picture2(52)

Qua sự hướng dẫn của Tiến sĩ Mai Bá Ấn, Chi hội trưởng chi hội Văn học, Hội VHNT tỉnh và họa sĩ Bùi Nam, Chi hội trưởng chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Quảng Ngãi, bước đầu các em đã được tiếp cận với các phương pháp sáng tạo một tác phẩm văn, thơ, tranh vẽ thiếu nhi. Bên cạnh đó, để các em hiểu hơn về Quảng Ngãi, và có chất liệu thực tế để làm động lực sáng tác, Ban tổ chức cũng đã tổ chức đưa các em đi tham quan thực tế một chuyến từ Đài Vọng cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Cảng biển Sa Kỳ, bãi biển Mỹ Khê đến một số di tích lịch sử khác như: Khu Chứng tích Sơn Mỹ, Đền thờ Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định và mộ cố Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng trên núi Thiến Ấn. 

Sau một tháng rưỡi hoạt động sáng tác, các trại viên đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm khá độc đáo. Hầu hết, các tác phẩm đều tập trung vào đề tài biển đảo như chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương em” của Ban tổ chức. Với chất liệu rất chân chất, mộc mạc, song mỗi em, với góc nhìn ngộ nghĩnh, cách diễn đạt cũng khác nhau đã đem đến cho Trại sáng tác một không khí sáng tạo phong phú, vui tươi, sinh động. 

Em Bùi Thái Mỹ (lớp 9B – THCS Nghĩa Dõng) có thể xem là gương mặt điển hình trong Trại sáng tác lần nay, với 3 tác phẩm vừa tranh vẽ, văn xuôi và thơ. Tác phẩm “Người bạn thân của tôi – Biển!” đã cung cấp cho người đọc nhiều thông tin giá trị về kinh tế biển rồi ví “Biển như vòng tay của mẹ vậy đó cứ mãi trải dài dòng sữa mà nuôi sống con thơ, luôn ôm ấp che chở những đứa con nhỏ lao động trong lòng mình”, từ đó em khẳng định “Từ lịch sử của lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa đến những tấm bản đồ cổ vẫn cho thấy Biển Đông là của chúng ta và cũng mãi cho đến bây giờ, những đoàn thuyền như chúng tôi vẫn luôn bám biển và treo cao lá cờ đỏ sao vàng trên nóc ca bin”.

“Đứa con của biển đảo” của em Nguyễn Phan Thùy Linh (9D – THCS Nghĩa Chánh) là những tâm sự, là những thổn thức, có khi biến thành uất ức của một đứa con có cha làm nghề đi biển, của một công dân Việt Nam khi thấy biển Tổ quốc luôn bị xâm phạm chủ quyền “Thuyền cá của cha tôi bị tàu chiến của người Trung Quốc đâm vào ca bin. Tàu chìm, mất tất cả. Mọi thứ đã chôn vào lòng đại dương sâu thẳm”. Nhưng cũng có lúc nó lắng xuống với lòng tha thiết bao dung, rộng lượng và nhân ái hơn: “Hỡi những ai đã biết đến tình yêu và hình dung ra hạnh phúc xin đừng làm ngơ trước lời khẩn cầu hoà bình, những lời kêu gọi làm cho cuộc sống tốt đẹp. Hãy lấy đi hai chữ “chiến tranh” và để lại hai chữ “hoà bình”.

Với ước ao được trải nghiệm trong cuộc sống mà em Nguyễn Kiều Phương Nhi (7B – THCS Trần Hưng Đạo) đã hư cấu ra “Có một chuyến đi” tự phát rất lãng mạn và không kém phần thú vị. Trong kỳ nghỉ hè vừa qua, khi mẹ vắng nhà, bạn đã để lại thư xin phép mẹ rồi cùng bạn bè “đi học hỏi thế giới bên ngoài” tại biển cát vàng Sa Huỳnh. Trong chuyện kể, bạn đã lạc vào nhà một bà mẹ có quá khứ buồn bã, đau khổ nhưng rất đáng tự hào. Mẹ có chồng hy sinh trong trận chiến ở biển, một mình mẹ nuôi hai đứa con khôn lớn, các anh ấy vào hải quân rồi cũng vĩnh viễn ra đi không một dòng thư báo tin. Rất hay, trong chuyện tác giả không một lần dùng từ mẹ Việt Nam anh hùng nhưng qua chuyện kể, người đọc có thể thấy mẹ rất anh hùng.

Mảng thơ có 11 tác phẩm, mặc dù còn non nớt, nhưng nổi trội hơn là bài “Bầu trời đêm” của Lâm Khánh Hạ (CLB Phóng viên nhỏ Nhà thiếu nhi tỉnh). Tuy dự thi 3 tác phẩm văn học nhưng em không thành công mấy trong mảng văn xuôi. Một trong hai bài thơ của em, bài “Bầu trời đêm” là sự rung động, là ký ức của tuổi thơ. Đối với trẻ thơ, nhớ bầu trời đêm vẫn là nhớ sao: “Nhớ khi em còn nhỏ, bố mẹ dắt tay em, ngắm những vì sao nhỏ, trước giấc ngủ êm đềm”.

Hình ảnh người cha rất miệt mài bám biển kéo lưới của Nguyễn Thị Như Ngọc (9D2 – THCS Nguyễn Nghiêm): “Cha tôi là dân chài, sống bằng nghề kéo lưới, làm việc luôn miệt mài, kéo lưới lên! Kéo lưới. Sáng sớm đến tối trời, trên chiếc thuyền chiếc thúng, mặt biển êm sóng đợi, hay giông tố hãi hùng”

Về mảng hội họa, Họa sĩ Bùi Nam – Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt nam tại Quảng Ngãi, thành viên ban giám khảo cho biết: “Một số tranh của các em đã khai thác và thể hiện được tính chất của tranh thiếu nhi như: Ý tưởng, chủ đề cũng như bố cục của tranh, không vẽ chung chung, tùy tiện như trước đây. Các em nắm bắt được mảng khối rõ ràng, không tỉa tót, và có tính cách điệu cao. Về màu sắc đã nói lên được phong cách của tranh thiếu nhi mà trước đây các em thể hiện quá thật thà”.

Picture3(39)

Picture4(29)

Có thể nói là, bút pháp non nớt chưa có một tác phẩm nào hoàn chỉnh nhưng với 22 tác phẩm của 20 trại viên tham gia nội dung văn học (trung bình 1,1 tác phẩm/trại viên), Trại sáng tác cũng đã khép lại trong buổi tổng kết vui tươi, đầy hứa hẹn. Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 36 trại viên tham gia xuất sắc chương trình trại, trao 20 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt chất lượng; trong đó, 9 giải cho nội dung văn học và 10 giải cho nội dung mỹ thuật.

Picture1(67)

Trại sáng tác văn học, mỹ thuật tuổi học trò với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương em” lần thứ I, năm 2013 là hoạt động thiết thực góp phần làm phong phú, đa dạng hóa các nội dung hoạt động của thiếu nhi, tạo nhịp cầu giao lưu thân ái, khuyến khích lứa tuổi học trò Quảng Ngãi tìm hiểu và tiếp cận với tình yêu văn học nghệ thuật. Trại sáng tác đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ, mở ra những triển vọng, hứa hẹn những tài năng văn học tỉnh nhà trong tương lai.

 

Dương Thành Tuyên

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: