Câu lạc bộ, đội nhóm là lực lượng nòng cốt trong Nhà thiếu nhi


Ngoài Đội Nghệ thuật măng non và Đội Nghi lễ, gần đây, Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng và phát triển nhiều loại hình câu lạc bộ, đội nhóm khác như: CLB Phóng viên nhỏ, CLB Kỹ năng Ong Xanh, Đội Tuyên truyền măng non… Đây là những hoạt động nòng cốt của Nhà Thiếu nhi và cũng chính từ đây các em đã được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành nhanh chóng. Rất nhiều thành tích các em đã giành được qua các kỳ liên hoan, festival từ cấp khu vực và toàn quốc.

 

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến việc xây dựng và phát triển Đội Nghệ thuật măng non là mô hình tâm đắc mà Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư từ những ngày đầu thành lập.

Cuối năm 1995, khi mới được thành lập, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là phải mở các lớp múa, thanh nhạc, thể dục nhịp điệu, đàn organ… để phát hiện năng khiếu của các em. Sau đó, thành lập ngay Đội Nghệ thuật măng non gồm đội ca, múa và đàn organ. Hè 1996, lần đầu tiên đưa các em tham gia Liên hoan các Nhà thiếu nhi khu vực miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Nẵng với đầy đủ thể loại ca, múa, nhạc (các em là nhạc công tự đệm đàn organ cho các tiết mục trong chương trình).

Đến năm 2000, tham gia LH Hoa phượng đỏ do Đài Tiếng nói ViệtNamtổ chức tại Hà Nội, Đội Nghệ thuật măng non Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi xuất sắc dành giải Đặc biệt. Rồi năm 2002, đoạt một trong ba giải Đặc biệt của ba miền. Năm 2003, giải đặc biệt trong Festival các Cung, Nhà thiếu nhi toàn quốc. Và vừa rồi, hè 2011, Đội cũng đã đoạt được giải Xuất sắc trong Festival các Cung, Nhà thiếu nhi toàn quốc.

Dẫn chứng một số thành tích của Đội NTMN như vậy để thấy, sự đầu tư xây dựng Đội NTMN đầu tiên, làm trọng tâm cho hoạt động trong hà thiếu nhi là đúng hướng. Nghệ thuật là năng khiếu các em có sẵn, dễ bồi dưỡng và phát triển, đồng thời có thể khơi dậy sự ham thích của các em và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh.

Để có được lực lượng dồi dào tham gia vào Đội, những năm đầu thành lập, chúng tôi tuyển diễn viên từ các lớp năng khiếu. Đến giai đoạn từ 2004 trở lại đây, áp lực học thêm ngoài giờ của các em lớn dần, các em phải dành thời gian đến nhà thầy cô giáo học nhiều hơn, ngoại trừ mùa hè các em tương đối rảnh rỗi, còn trong năm học chúng tôi phải tổ chức thi tuyển và phân công cán bộ về các trường trong tỉnh để tuyển sinh. Sau khi làm việc và thống nhất với gia đình, chúng tôi đưa các em vào học tại các lớp năng khiếu múa, thanh nhạc miễn giảm một nửa học phí. Trong thời gian này, các em sẽ được tham gia tập một số tiết mục và biểu diễn tại Nhà thiếu nhi. Đến khi thuần thục, kết nạp vào Đội và tập luyện những tiết mục lớn để tham gia biểu diễn phục vụ trong các lễ hội của tỉnh hoặc tham gia các liên hoan khu vực và toàn quốc.

Ngoài việc bồi dưỡng năng khiếu, định hướng thẩm mỹ cho các em, cùng với đội nhóm, CLB khác như: Đội Nghi lễ, Đội Tuyên truyền măng non, CLB Phóng viên nhỏ, CLB Kỹ năng Ong xanh… thông qua các hoạt động tại chỗ, Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng đến việc bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng và nhắc nhở cũng như sắp xếp lịch sinh hoạt như thế nào cho tối ưu nhất để các em vừa sinh hoạt vừa học tập thật tốt, tương lai sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

DTT.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: